Tin tức

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

11:05 - 27/08/2021

(GLC group) - Hoạt động đưa người Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản đã trải qua một thời gian dài với nhiều chương trình như: tu nghiệp, thực tập, lao động có tay nghề (kỹ sư, kỹ thuật viên) hay kỹ năng đặc định (tokutei ginou). Hiện nay diện lao động kỹ năng đặc định đang là hướng đi nhiều ưu thế cho Nhật Bản khi tiếp nhận lại những thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập ở Nhật.

Câu hỏi đặt ra của nhiều người hiện nay khi muốn đi Nhật là: chọn công việc gì khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Trả lời câu hỏi này, 99% những người đi lao động Nhật Bản đều có mong muốn kiếm tiền, phát triển kinh tế gia đình. Nên có thể nói ngành nghề nào có thu nhập tốt, ổn định sẽ được người lao động ưu tiên lựa chọn.

Sau đây chúng tôi chia sẻ một số công việc mà nhiều người mong muốn khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

 1: Chế biến thực phẩm, cơm hộp

Con người Nhật Bản luôn làm việc ngày đêm. Họ thường không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho mình. Vậy nên các thực phẩm chế biến có sẵn luôn được tiêu thụ rất cao tại đất nước này. Chế biến thực phẩm Nhật Bản luôn là sự lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh mong muốn sang Nhật làm việc để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập.

Chế biến thực phẩm – Cơm hộp ở Nhật

Công việc làm cơm hộp

Công việc làm cơm hộp trong ngành chế biến thực phẩm thực tập sinh có nhiệm vụ đóng gói các thức ăn đã được chế biến vào hộp. Mỗi hộp cơm phải đầy đủ từng món theo quy định và các dụng cụ đi kèm. Tất cả các bước này đều được hỡ trợ bằng máy móc hiện đại trong nhà máy. Vậy nên công việc khá nhẹ nhàng, không đòi hỏi kinh nghiệm cao. Đặc biệt là môi trường làm việc sạch sẽ, không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và mức lương cao.

Chế biến thịt gia súc, gia cầm

Chế biến thịt gia súc, gia cầm chiếm một tỷ trọng GDP không nhỏ cho Nhật Bản. Các nhà máy chế biến thịt thường được đầu tư có quy mô, áp dụng công nghệ cao đạt chuẩn an toàn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực tập sinh đăng ký đơn hàng chế biến thịt làm việc trong công xưởng sẽ làm những công việc như chế biến thịt gà, thịt bò, làm xúc xích. Công việc này được đánh giá nhẹ nhàng phù hợp với các lao động nữ.

Công việc làm bánh, đóng hộp rau củ quả

Công việc bánh mì, đóng gói rau của quả tại Nhật cực kì phát triển. Thu hút nhiều lao động nước ngoài tới làm việc. Công việc cụ thể của người lao động sẽ phân loại trái cây, cho vào máy cắt thành hình. Đóng gói vào hộp và đưa tới kho. Đối với công việc làm bánh, thực tập sinh có thể được phân làm các công việc như nhào bột, nặn bánh…

2: Chế biến thuỷ sản

Chế biến thủy sản được coi là một trong những ngành có công việc ổn định, hơn nữa được làm việc ở môi trường trong nhà, phân xưởng, độ sạch sẽ tương đối cao. Với vị trí địa lý giáp biển, nên chế biến thủy sản tại Nhật vô cùng phát triển. Cũng bởi nguyên nhân này mà ngành thủy sản luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Đây cũng được xem là cơ hội tìm kiếm được công việc lương cao của không ít lao động Việt Nam. Những công việc của thực tập sinh làm chế biến thủy sản tại Nhật như chế biến, ướp muối, phân loại đóng gói các loại hải sản…

Mọi công đoạn trong quá trình chế thủy sản đều được áp dụng máy móc tiên tiến. Các xí nghiệp chế biến thủy sản ở Nhật Bản đều sử dụng dây chuyền xử lý các loại thủy sản tự động, đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh an toàn cho thực phẩm.

Tất cả các trang thiết bị đều cần vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, người lao động được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ chuyên dụng. Tất cả nhưng lao động nếu không mặc đầy đủ và đúng quy cách sẽ không được vào làm việc.

Mỗi lao động sẽ thực hiện một phân đoạn khác nhau thay vì thực hiện cả một quy trình. Có thể bạn sẽ tham gia một trong số các công đoạn sau:

 • Sơ chế.
 • Cắt khúc, chia.
 • Uớp muối, tẩm gia vị.
 • Đóng hộp, bao bì.

Để giữ được cá tươi lâu hơn, vì thế mà các khu chế biến thủy sản sẽ luôn lạnh. Nhiệt độ chênh lệnh giữa môi trường bên ngoài và bên trong xí nghiệp là lớn. Nhiệt độ trong nhà máy chế biến thủy sản luôn luôn ở khoảng 22 – 23 độ C. Trong phòng bảo quản sản phẩm nhiệt độ trung bình vào khoảng 12 độ C.

Nếu bạn làm việc ở trên dây truyền chế biến thì nhiệt độ chỉ vào khoảng 23 độ C, thực ra với nhiệt độ này khi làm việc thì thấy rất mát mẻ. Còn nếu bạn được phân vào khu vực bảo quản thì nhiệt độ rất lạnh, vào khoảng 12 độ C, bạn phải mặc áo chống lạnh, nhân viên làm trong phòng này không nhiều.

Vì thế, khi làm việc trong môi trường này, các lao động dễ bị nhiễm lạnh, nếu ai không chịu được lạnh dưới 22 độ C thì không lên theo ngành này.

3: Lắp ráp linh kiện điện tử

Mỗi ngành nghề hay công việc tại Nhật Bản đều mang lại cho người lao động những thuận lợi và khó khăn khác nhau. Vậy khi tham gia đơn hàng điện tử mang lại cho bạn những thuận lợi và khó khăn nào?

Công việc lắp ráp linh kiện điên tử ở Nhật Bản

+ Khi tham gia xuất khẩu lao động làm điện tử, công việc của người lao động khá đơn giản. Xí nghiệp Nhật Bản tuyển dụng không yêu cầu chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên khả năng trúng tuyển của người lao động cao.

+ Công việc không mang lại nhiều rủi ro cho người lao động như trong các ngành khác. Hơn nữa, việc làm cũng cũng không cần sử dụng nhiều đến cơ bắp hay sức khỏe nhiều.+ Thực tập sinh được làm việc trong các nhà xưởng. Vì vậy, môi trường làm việc không quá khắc nghiệt so với công việc ngoài trởi.

+ Thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật Bản thì có thể dễ dàng xin vào các doanh nghiệp điện tử tại Việt Nam như; SamSung, LG…

Những nhược điểm khi tham gia đơn hàng điện tử

+ Công việc của người lao động khá đơn giản. Thường là kiểm tra các sản phẩm, cắt gọt bavia hay lắp ráp… Vì vậy, khả năng học hỏi và tiếp cận được những cái mới và tiên tiến là khá ít.

+ Thực tập sinh được làm việc trong các dây truyền sản xuất, thời gian nghỉ ngơi ít. Thường thì sau 2h làm việc, người lao động sẽ được nghỉ từ 5 – 10 phút, nghỉ 1h để ăn trưa sau 4h giờ làm việc.

+ Khi tham gia đơn hàng điện tử này, người lao động sẽ tăng ca và làm thêm nhiều nên thời gian nghỉ ngơi sẽ ít hơn các ngành khác. Tuy nhiên, điều này giúp cho thực tập sinh kiếm được nguồn thu nhập cực cao từ tăng ca.

4: Đóng gói sản phẩm

Đơn hàng đóng gói ở Nhật Bản là đơn hàng công xưởng, các thực tập sinh đứng trong dây chuyền vận hành máy móc, dán tem sản phẩm và đóng gói hàng.

Đơn hàng đóng gói sản phẩm công nghiệp ở Nhật Bản

Đơn hàng đóng gói thường được chia thành 3 loại là: Đóng gói thực phẩm, đóng gói nông sản và đóng gói công nghiệp. Tuỳ vào sự phân công của các doanh nghiệp mà các thực tập sinh sẽ được phân công các công việc phù hợp.

– Đóng gói thực phẩm: Đóng gói cơm hộp, đóng gói thịt, đóng gói bánh kẹo, thức ăn nhanh…

– Đóng gói nông sản: Đóng gói rau, củ, trứng…

– Đóng gói công nghiệp: Đóng gói sách, đóng gói dây điện, nhựa…

5: Đúc nhựa

Đúc nhựa là quá trình nung nóng nhựa tới một nhiệt độ thích hợp rồi ép chúng vào khuôn bằng các máy móc hiện đại đến khi sản phẩm nguội sẽ kiểm tra lại xem có bị lỗi không rồi mới chuyển đến bộ phận đóng gói.

Đơn hàng đúc nhựa là làm gì?

Thông thường đơn hàng đúc nhựa thường bao gồm các công việc sau:

 • Điều khiển nhiệt độ  thích hợp để nung nhựa đạt tiêu chuẩn
 • Điểu khiển máy để đúc ra sản phẩm
 • Sau khi máy đúc xong mình cắt geto
 • Kiểm tra thông số kỹ thuật, kiểm tra lỗi.
 • Đóng gói sản phẩm

Công việc đúc nhựa có độc hại không? Có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Công việc của TTS phải tiếp xúc với nhựa hàng ngày nên KHÔNG THỂ NÓI LÀ KHÔNG ĐÔC HẠI. Nếu không được trang bị thiết bị bảo hộ lao động đúng cách, sẽ chịu rất nhiều tác dụng có hại của các độc chất từ nhựa và từ trong quy trình làm việc. Các độc chất này đều tác động lên toàn thân, tùy loại độc chất và thời gian tiếp xúc, nồng độ tiếp xúc và cơ địa mà ảnh hưởng lên cơ quan nào nổi trội hơn.

Các bệnh lý thường gặp phải khi tham gia đơn hàng đúc nhựa là:

 • Viêm da;
 • Bệnh lý của phổi như viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản mạn, bụi phổi, ung thư phổi;
 • Các bệnh lý của tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm gan;
 • Các bệnh của thần kinh như rối loạn giấc ngủ, tâm sinh lý;
 • Các bệnh lý của máu như thiếu máu…

Ưu nhược điểm của đơn hàng đúc nhựa?

 • Công việc khá nhẹ nhàng, làm việc trong phân xưởng
 • Lương khá cao, công việc làm thêm nhiều và ổn định
 • Nếu đứng máy nung nhựa thì khá nóng
 • Nếu không tuân thủ các trang thiết bị bảo hộ lao động thì sẽ dễ gặp nguy hiểm
 • Phải đứng liên tục trong thời gian dài

  6: Gia công cơ khí

Tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi đơn hàng gia công cơ khí bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, có thêm được nhiều kinh nghiệm đồng thời nâng cao được tay nghề cho bản thân hơn. 

gia công cơ khí thì bạn sẽ được làm việc chủ yếu là trong môi trường nhà xưởng, được tiếp cận với những trang thiết bị cùng máy móc hiện đại, được hướng dẫn cụ thể để vận hành được những máy móc này nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé.

Ngoài ra thì những chủ xí nghiệp này khá quan tâm đến an toàn lao động nên họ sẽ trang bị đầy đủ những bộ trang phục bảo hộ mặc trong nhà xưởng, những bộ trang phục này đều có khả năng cách nhiệt tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và nhất là tránh những rủi ro không đáng có. Về xưởng cơ khí thì cũng được lắp đặt những thiết bị hiện đại như máy điều chỉnh nhiệt độ, thiết bị an ninh, kiểm soát môi trường… để đảm bảo an toàn nhất cho người lao động.

Nói về đơn hàng gia công cơ khí thì nó còn có rất nhiều những chuyên ngành nhỏ khác nữa như tiện, phay, vận hành máy gia công… những ngành này thường sẽ yêu cầu tay nghề nhiều hơn và độ tuổi, nên nếu như bạn nhiều tuổi rồi mà có kinh nghiệm làm việc tốt thì cơ hội để đi XKLĐ Nhật Bản đơn hàng này cũng khá cao nhé,

Ngoài ra cũng có những đơn hàng họ không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm cũng như tay nghề, phù hợp với những bạn trẻ muốn đi để học hỏi thêm nhiều hơn những kinh nghiệm kỹ năng cho bản thân sau này.

Chủ yếu công việc đều được thực hiện ở trong nhà xưởng nên người lao động sẽ không phải chịu tác động trực tiếp của thời tiết bên ngoài. Mức thu nhập của đơn hàng này khá cao nó sẽ dao động khoảng 30 – 32 triệu đồng mỗi tháng.

HB (ST)

Chúc mừng Cô gái điều dưỡng viên đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Việt Nam, bắt đầu tháng ngày làm việc tại Nhật Bản
CHÚC MỪNG 10 THỰC TẬP SINH ĐƠN HÀNG THỰC PHẨM Y TẾ XUẤT CẢNH NGÀY 30/04
Khai mạc Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam và Nhật Bản
Công ty Cổ phần Đầu tư và Quan hệ quốc tế GLC Group tổ chức thi tuyển nhân lực cho chuỗi khách sạn lớn tại Nhật Bản
Công ty Cổ phần Đầu tư và Quan hệ quốc tế GLC Group chúc mừng năm mới 2022