Đơn hàng cần tuyển

Các ngày nghỉ lễ lớn của Nhật Bản

10:15 - 22/12/2019

DANH SÁCH LỊCH NGHỈ LỄ TẠI NHẬT BẢN

1.Tết Dương lịch (01/01)
2. Lễ trưởng thành
3. Ngày Quốc khánh (11 tháng 2)
4. Ngày Xuân phân (20 hoặc 21 tháng 3)
5. Ngày Chiêu hòa (29 tháng 4)
6. Ngày Hiến pháp (3 tháng 5)
7. Ngày Lễ dân tộc (4 tháng 5)
8. Ngày Tết thiếu nhi (5 tháng 5)
9. Ngày của biển
10. Tuần lễ Obon 
11. Ngày kính lão
12. Ngày thể dục thể thao
13. Ngày văn hóa Nhật Bản (3 tháng 11)
14. Ngày lễ Tạ ơn người lao động (23 tháng 11)
15. Ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng

 1. Tết Nguyên đán

Đây là ngày lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản. Người dân xứ sở hoa anh đào có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo năm mới dương lịch như các nước phương Tây thay vì theo âm lịch.

- Thông thường, người dân Nhật Bản bắt đầu chuẩn bị năm mới từ ngày 31/12 của năm cũ.
- Ngày 1 tháng 1 khắp nơi ở Nhật Bản, người dân sẽ cầu nguyện tại chùa, đền. Đến mồng 4 sẽ mở cửa hàng đầu năm nhưng không khí Tết nhiều khi còn kéo dài đến tận ngày Lễ trưởng thành dành cho những thanh niên nam nữ tròn 20 tuổi.

 2. Lễ trưởng thành

Ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 1, là ngày chúc mừng những người trẻ đã trưởng thành.
Ngày thành nhân là ngày tiến hành các nghi thức thành nhân nhằm giúp cho các bạn tân thành nhân ý thức rằng đã hết thời kỳ trẻ con-thời kỳ được bố mẹ và những người lớn xung quanh bao bọc, để bước vào đời sống tự lập và tham gia vào xã hội của người lớn.

 1. Ngày Quốc Khánh

Ngày quốc khánh hay còn gọi là Ngày lập quốc là một ngày đại lễ quốc gia của Nhật Bản được tổ chức hằng năm vào ngày 11 tháng 2 hằng năm nhằm ăn mừng ngày thành lập nên đất nước Nhật Bản và Thiên hoàng đầu tiên Jimmu (Thần Vũ Thiên Hoàng) ra đời.

 1. Ngày Xuân phân

Ngày xuân phân được xem là ngày lễ hội được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới, tại Nhật Bản đây là một trong những ngày lễ chính thức của quốc gia để mọi người đi tảo mộ và đoàn tụ gia đình. Ngày xuân phân rơi vào 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.

 5. Ngày Chiêu Hòa

Được tổ chức vào ngày 29 tháng 4, đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà. Trước năm 2007 ngày này được gọi là ngày Xanh. Sau khi Hoàng đế Chiêu Hòa tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên (hiện nay người ta kỷ niệm ngày này vào ngày mồng 4 tháng 5). Ngày Chiêu Hòa là một phần của Tuần Lễ Vàng (Golden Week *).

 6. Ngày Hiến pháp

Bắt đầu từ ngày 3 tháng 5 năm 1947, để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật Bản được thiết lập, đánh dấu một sự kiện quan trọng với đất nước, một thể chế mới được ban hành và có hiệu lực sau thế chiến thứ hai.

 1. Ngày lễ dân tộc

Còn được gọi là ngày Xanh, rơi vào ngày 4 tháng 5. Từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4 như nói trên vì ông Vua này rất yêu cây cối và thiên nhiên. Tháng 5 là tháng có nhiều ngày nghỉ nhất trong năm và các ngày nghỉ nối tiếp nhau tạo thành kỳ nghỉ dài nổi tiếng Golden Week (tuần lễ vàng). Tháng 5 sẽ được nghỉ Ngày kỷ niệm hiến pháp 3/5Ngày cây xanh 4/55/5 Ngày trẻ em.

 1. Ngày Tết thiếu nhi

Ngày Tết thiếu nhi được diễn ra vào mùng 5 tháng 5. Đây là ngày lễ để cầu cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em.
Ngày này còn được gọi là ngày lễ "Đoan ngọ", ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai diễn ra vào ngày 05/05 âm lịch. Từ khi Nhật bản chuyển sang sử dụng lịch Dương lịch thì ngày này cũng được đổi sang ngày 5/5 Dương lịch.

Người ta thường treo cờ cá chép vào ngày này (cùng với ngày của các bé trai là ngày của các bé gái, đó là ngày 03/03). Ngày này cũng là một phần của Tuần Lễ Vàng.

 1. Ngày của biển

Ngày này đánh dấu việc Hoàng Đế Meiji trở về an toàn sau chuyến đi Hokkaido trên một con thuyền năm 1876. Ngày của biển được diễn ra vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 07 và được chọn làm quốc lễ của Nhật Bản bắt đầu từ năm 1996.

Ngày của biển được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cũng như nhằm nâng cao ý thức của người dân Nhật về tầm quan trọng của biển với sự tồn tại và phát triển của quốc gia này.

10. Tuần lễ Obon

Đây không phải là ngày lễ quốc gia nhưng Tuần lễ này là 1 trong ba kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ " Tuần Lễ Vàng". Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) diễn ra từ ngày 13 -15/8

Đây cũng là lễ Phật, với người Nhật Bản, đạo Phật có ý nghĩa rất quan trọng, lễ Phật cầu nguyện cho bình yên, an lạc trong cuộc sống. 

Nhiều người kết hợp nghỉ Obon và nghỉ hè để thời gian nghỉ được liên tục. các  gia đình Nhật Bản thường quây quần lại với nhau trong một đợt nghỉ khá dài. Kỳ nghỉ này thực sự là những ngày gia đình đối với những người Nhật Bản. Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình.

Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế. Đồ cúng của các gia đình Nhật Bản là những chiếc bánh khảo, làm từ bột gạo nhiều màu sắc cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều chủng loại được trình bày rất đẹp mắt.

Trong dịp lễ Obon, một số lễ hội pháo hoa lớn cũng được tổ chức ở các nơi trên đất nước Nhật Bản.

Nhiều hoạt động tín ngưỡng được người Nhật Bản tổ chức để kỷ niệm Lễ hội Obon này. Đặc biệt nhất là Lễ dâng lửa để soi đường cho linh hồn của những người đã khuất quay trở về trời (sau khi ghé về thăm trần thế trong dịp Obon).

Lễ hội này thu hút rất nhiều người Nhật Bản cũng như du khách từ khắp các nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng. Trong Lễ dâng lửa linh thiêng này, 5 đám lửa lớn sẽ được đốt lên lần lượt ở trên.

5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ. Đây chính là hình ảnh tuyệt vời giữa đêm mùa hè của Cố đô Nhật.

 1. Ngày kính lão

Ngày kính lão thông thường diễn ra vào 15/9 hàng năm. Đây là ngày người Nhật dành để tạ ơn những đóng góp của người cao tuổi cho xã hội và mừng cho họ sống lâu. Tại nhiều nơi ở Nhật Bản, người dân thường tụ tập ca múa hát để vui cùng người có tuổi và dạy cho trẻ em cách làm quà lưu niệm thủ công cho ông bà và các cụ trong gia đình.

 1. Ngày thể dục thể thao

Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao. Ngày này được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10.

 1. Ngày văn hóa của Nhật Bản

Mồng 3 tháng 11. Ngày lễ khuyến khích cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống và. Vào ngày này, các trường học và chính phủ Nhật lựa chọn và khen thưởng những người có thành thích đặc biệt xuất sắc.

 1. Ngày lễ tạ ơn người lao động

Là ngày lễ nhằm đề cao giá trị của sức lao động và cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 23 tháng 11 khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch nhằm tỏ lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ Tạ ơn - Thanks Giving của phương Tây. 

 1. Ngày lễ sinh nhật của Nhật Hoàng

Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật của Nhật hoàng Akihito hiện nay, ngày này ngày sinh của Hoàng Thái Tử hiện tại là 23/2 sẽ trở thành ngày sinh nhật Thiên Hoàng

Nhật Hoàng Akihito và Thái tử Naruhito trong lễ mừng sinh nhật của Nhật Hoàng tại cung điện Hoàng gia ở Tokyo

Khai mạc Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam và Nhật Bản
Thông báo tuyển thực tập sinh đơn hàng Vận hành máy xây dựng làm việc tại Nhật Bản
Thông báo tuyển Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản
Thông báo tuyển Kỹ sư đơn hàng Điện, điện tử làm việc tại Nhật Bản
Công ty Cổ phần Đầu tư và Quan hệ quốc tế GLC Group tổ chức thi tuyển nhân lực cho chuỗi khách sạn lớn tại Nhật Bản